Chiller di động giải nhiệt nước

Hệ thống làm mát sử dụng chiller là một trong những hệ thống làm mát hiệu quả được nhiều nhà xưởng, nhà máy lựa chọn, đặc biệt trong ngành sản xuất nhưa. Hệ thống chiller gồm: chiller giải nhiệt nước và chiller giải nhiệt gió. Để hiểu rõ về hệ thống chiller phần này chúng tôi giới thiệu chi tiết những tính năng, cách lắp đặt, ưu nhược điểm của hệ thống chiller giải nhiệt nước

Vào mùa hè oi bức , nhu cầu làm mát của con người tăng cao, đặc biệt ở những toàn nhà lớn được xây dựng hiện đại thì cần những hệ thống làm mát hiệu quả. Một trong số sự lựa chọn đó là hệ thống làm mát sử dụng chiller.

Tác dụng của chiller là tạo ra nước ở nhiệt độ khoảng 8oC , nước mát được bơm theo các đường ống đến CRAH đặt bên trong phòng.

Cấu tạo của chiller giải nhiệt nước: gốm 4 bộ phận máy nén , dàn nóng, dàn lạnh , tủ điều khiển.

– Áp dụng sự chuyển đổi lý tính trạng thái vật chất :hơi nước ngưng tụ thành , lỏng ngưng tụ thành rắn.

– Rắn sang lỏng sang khí thì quá trình đó sẽ thu nhiệt tức là lấy nhiệt từ môi trường xung quanh làm môi trường xung quanh lạnh đi . và quá trình ngược lại sẽ tỏa nhiệt.

– Hệ thống làm lạnh cơ bản áp dụng quá trình lỏng sang khí để thu nhiệt môi trường xung quanh làm môi trường lạnh đi.

– Sau đó quá trình ngược lại gas ở trạng thái hơi thấp áp suất thấp được nén lên áp suất cao rồi được giải nhiệt hoàn toàn tạo thành lỏng hoàn thành 1 vòng chu trình kín

Cách lắp đặt hệ thống điều hòa sử dụng chiller :

– Lắp các van bướm tại các vị trí đường ống vào và ra chiller để tách biệt cụm chiller với hệ thống.
– Đầu ra của các bình phải lắp công tắc dòng chảy để đảm bảo luôn có nước giải nhiệt trong bình ngưng và nước làm mát trong tháp giải nhiệt.
– Lắp các thiệt bị đo ở đầu vào ra của các binh và các thiết bị đóng ngắt, các van cân bằng.
– Lắp các loại ống nối mềm tại các vị trí vào và ra của bình để giảm độ rung động cho đường ống khi làm việc.
– tại vị trí thấp nhất của ống góp và vị trí thấp nhất của các đường nước vào và ra đều phải có các đường nước xả đáy thuận tiện trong việc vệ sinh các thiết bị.

Ưu nhược điểm của hệ thống giải nhiệt nước dùng chiller

Ưu điểm : lắp đặt đơn giản , năng lực giải nhiệt tốt hơn so với hệ thống air cooled với cùng diện tích chiếm dụng của thiết bị ,có thể sử dụng nhiều phòng nhiều khu vực chỉ với 1 chiller , hiệu suất làm lạnh cao nhờ đó giảm chi phí vận hành .
– Nhược điểm : chi phí đầu tư ban đầu khá cao ,đặc biệt với hệ thống nhu cầu nhỏ , tạo ra nguy cơ xuất hiện chất lỏng trong các môi trường làm việc cần độ ẩm thấp như IT …

Một số hình ảnh về chiller