Chiller di động giải nhiệt gió

Hệ thống Chiller giải nhiệt cậu tạo như thế nào và nó có những ưu điểm và hạn chể gì trong quá trình sử dụng và vận hành. Bài viết này sẽ cung cấp cho khách hàng thông tin chi tiết về nguyên lý hoạt động của hệ thống chiller giải nhiệt gió.

1. Hệ thống chiller giải nhiệt gió

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió áp dụng nguyên lí làm lạnh cưỡng bức bằng gas giống như chiller giải nhiệt nước. Nhưng cấu tạo của nó có một số khác biệt.

  • Chiller giải nhiệt gió không sử dụng tháp giải nhiệt để giải nhiệt gas mà dùng quạt hút cưỡng bức để giải nhiệt
  • Chiller giải nhiệt gió hiệu suất lạnh của nó kém hơn chiller giải nhiệt nước , chỉ bằng 90% hiệu suất làm lạnh. Cần phải bảo dưỡng thường xuyên.

2. Cấu tạo hệ thống chiller giải nhiệt gió

Về cấu tạo chỉ khác chiller giải nhiệt nước là không sử dụng bình ngưng ống chùm và tháp giải nhiệt mà là dàn ống đồng cánh nhôm giải nhiệt bằng quạt gió

3. Phân loại chiller giải nhiệt gió

Thường phân loại theo hướng thổi quạt, có các loại hướng thổi quạt như sau:

Quạt thổi ngang có hiệu suất tản nhiệt tốt nhất nhưng luồng khí thổi ngang nên ảnh hưởng tới những máy móc thiết bị khác nên thường áp dụng cho những hệ thống nhỏ từ 5 hp đến 15 hp 

Quạt thổi nghiêng với những hệ thống lớn hơn 1 chút việc thổi nghiêng cho hiệu suất tỏa nhiệt khá cao hướng thổi nghiêng nên giảm ảnh hưởng tới con người và máy móc xung quanh, Thường thì từ 15 hp đến 30 hp 

Quạt thổi trên áp dụng cho những hệ thống lớn, do nhiệt tỏa ra nhiều nên luồng khí thổi ra phải được thổi lên trên tránh ảnh hưởng tới các thiết bị khác.

4. Ưu điểm của chiller giải nhiệt gió

  • Hệ thống nhỏ gọn, nên tiết kiệm diện tích, dễ vận chuyển lắp đặt
  • Có thể làm việc ở nơi không có nguồn nước sạch hoặc nguồn nước chứa hóa chất
  • Thường được ứng dụng ở những ngành nghề như: giải nhiệt cho khuôn ép nhựa, mạ, hóa chất, làm mát nhà xưởng, và những nơi có nguồn nước bẩn.